[Hướng dẫn] cách sửa bóng đèn huỳnh quang tại nhà
0377677137

[Hướng dẫn] cách sửa bóng đèn huỳnh quang tại nhà

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn huỳnh quang tại nhà
Rate this post

Bạn đã biết cách sửa bóng đèn huỳnh quang trong gia đình hay chưa? Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây của Thành Công. Từ đó có thể tự sửa chữa bóng đèn huỳnh quang cho gia đình khi gặp sự cố nhé.

Xem thêm: Cách sửa ổ cắm điện bị hỏng

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

Thiết bị chiếu sáng trong bóng đèn huỳnh quang, sẽ chuyển đổi điện năng qua ánh sáng. Với mẹo làm cho khí trong ống có lót phosphor phát sáng. Còn bộ cố định thì được kết nối cùng với hệ thống điện trong nhà hoặc cắm ổ cắm điện.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang
Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

Chấn lưu là thiết bị giúp điện ám đưa đến ống huỳnh quang. Trong quá trình khởi động, bóng đèn sẽ cần có nhiều điện hơn với khi sử dụng hàng ngày. Do đó yêu cầu bộ khởi động cần phải có chấn lưu tăng điện áp. Khi đã khởi động xong, bộ khởi động sẽ không hoạt động nữa. Lúc này chấn lưu làm nhiệm vụ duy trì điện áp tại mức bình thường.

Dấu hiệu nào bóng đèn huỳnh quang sắp hỏng?

Nếu đèn không hoàn toàn sáng, bạn phải bảo đảm nguồn điện được bật. Sau đó thử thay bóng đèn huỳnh quang. Bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra dây điện. Trường hợp đèn vẫn không hoạt động, lúc đó hãy thử thay bộ khởi động đèn huỳnh quang. Sau đó tiến hành thay thế chấn lưu.

 • Nếu đèn sáng mờ, lý do là ống bị lỗi hoặc có thể là do bộ khởi động có vấn đề.
 • Nếu hai đầu của đèn ống huỳnh quang sáng. Tuy nhiên ở giữa mờ hoặc tối có thể bị tối hay mờ thì do bộ khởi động hoặc ống lỗi.
 • Trường hợp ánh sáng nhấp nháy, bộ khởi động hay chấn lưu có thể bị lỗi hoặc ống cháy.
 • Nếu đèn huỳnh quang liên tục nhấp nháy và tắt.
 • Nếu ổ cắm không giữ chặt ống, hãy bảo đảm rằng các chân cắm thẳng. Nếu các chân cắm không được thẳng, có thể thay thế ổ cắm.

Các bước sửa bóng đèn huỳnh quang theo từng lỗi của bộ đèn

Bước 1: Thay bộ khởi động của thiết bị chiếu sáng huỳnh quang

Đầu tiên hãy tiến hành tắt nguồn điện dẫn đến công tắc huỳnh quang. Tiếp theo dùng tay kia đỡ đèn, một tay nhấc bộ khuếch tán hoặc nắp cố định. Trường hợp có ống để dần tiếp cận đến bộ khởi động, thành phần phích cắm tròn gắn gần chấn lưu lớn hơn. Thao tác cuối cùng của bước 1 chính là vặn lấy bộ khởi động hư ra và thay bằng cái mới.

Các bước sửa bóng đèn huỳnh quang
Các bước sửa bóng đèn huỳnh quang

Bước 2: Thay chấn lưu chiếu sáng của bóng đèn huỳnh quang

 • Tiến hành tắt nguồn điện kết nối đến bóng đèn.
 • Sau đó lần lượt tiến hành tháo bộ ống, tấm đậy cùng bộ khuếch tán.
 • Tìm ngắt kết nối dây chấn lưu cũng như tiến hành ngắt kết nối chân lưu khỏi máng. Sau đó tiến hành ngắt kết bối chấn lưu khỏi máng. Cuối cùng kiểm tra đồng hồ vạn năng
 • Hãy thay thế chấn lưu mới, bỏ chấn lưu cũ. Đồng thời kết nối dây lại dây như dây đã loại bỏ.
 • Thay ống, tấm che cùng bộ khuếch tán
 • Cuối cùng bật lại nguồn điện. Để kiểm tra bóng đèn huỳnh quang đã sáng chưa.

Bước 3: Thay thế ổ cắm bóng đèn huỳnh quang

 • Đầu tiến hãy nhớ tắt nguồn điện.
 • Tháo ống, bộ khuếch tán, tấm đậy.
 • Hãy ngắt kết nối dây với ổ cắm điện đồng thời tháo ổ cắm.
 • Thay thế ổ cắm cũ bằng cái mới.
 • Thay cả ống, bộ khuếch tán và tấm đậy.
 • Bước cuối cùng là bạn sẽ bật công tắc hoặc cắm dây kết nối vào ổ điện để xem bóng đèn đã sáng chưa.

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn huỳnh quang tại nhà

Sửa chữa thiết bị đèn huỳnh quang không khó. Nhưng lại cần phải có một số kỹ năng cơ bản về điện. Ví dụ như cách điện từ đầu dây cắt, xác định dây điện bằng màu sắc, lắp đai ốc và đọc sơ đồ nguyên lý.

Dưới đây là một trong những hư hỏng trong bộ đèn quang huỳnh quang. Cũng như một số cách sửa bóng  đèn huỳnh quang được đề xuất.

Cách sửa bóng đèn huỳnh quang nhấp nháy hoặc chết

Đèn huỳnh quang chết có thể do thiếu nguồn điện, bộ khởi động chết, chấn lưu chết hoặc bóng đèn chết. Kiểm tra nguồn điện trước tiên, sau đó là bộ khởi động và sau đó là bóng đèn. Nếu các bộ phận này không có vấn đề gì. Hãy tiến hành kiểm tra chấn lưu. Chấn lưu chính là bộ phận trong đèn huỳnh quang có chi phí đắt tiền nhất. Hãy chắc chắn rằng nó thực sự đã chết chết nếu như phải thay cái mới.

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn huỳnh quang tại nhà
Hướng dẫn cách sửa bóng đèn huỳnh quang tại nhà

Các dấu hiệu hư hỏng và sửa bóng đèn huỳnh quang

Đầu tiên và trực quan nhất chính là đầu bóng bị cháy đen của ống huỳnh quang hãy nhìn vào bóng đèn. Nếu một trong hai bóng đèn có vẻ tối về phía trong hai đầu của bóng đèn. Nghĩa là bóng đèn gần hỏng hoặc lỗi. Nó chắc chắn đang gần với các năm vàng son. Mặc dù bóng đèn vẫn có thể tạo ra được ánh sáng. Nhưng ngày hư hỏng của nó đã được báo trước. Lúc này, cách sửa bóng đèn huỳnh quang tốt nhất là thay mới tuýp đèn.

Cách sửa bóng đèn Led phát tiếng ồn hoặc nhấp nháy

Đèn Led có tiếng kêu, nhấp nháy hoặc mờ và cách giải quyết chúng. Khi chọn lựa ban đầu, bạn hãy chọn loại đèn có chất lượng cao. Để bảo đảm chúng an toàn, tạo ra ánh sáng cao cũng như đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Thiết lập điều chỉnh độ sáng không chính  xác. Điều này dẫn đến hiện tượng ù thường và nhấp nháy do sử dụng sai công tắc điều chỉnh độ sáng. Với mức công suất thấp hơn nhiều và sẽ kiểm soát đèn của bạn tốt hơn. Tránh được hiện tượng nhấp nháy. Đảm bảo bạn kiểm tra định mức công suất của bộ điều chỉnh độ sáng cạnh nhau. Để đảm bảo nó thích hợp với công suất của các đèn trong mạch điều chỉnh độ.

Lắp đèn Led cùng thiết bị có công suất cao như quạt ở một mạch. Điều này sẽ gây ra hiện tượng nhấp nháy của đèn Led. Bóng đèn Led yêu cầu điện áp thấp hơn so với bóng đèn truyền thống. Vì vậy chúng có trình điều khiển bên trong. Nhằm giảm điện áp cho bóng đèn Led.

Kết nối lỏng lẻo đây là một trong các nguyên nhân thông dụng gây ra hiện tượng chập chờn. Nếu bạn đã loại trừ các lý do có thể khác. Bạn hãy nhờ đến thợ điện để kiểm tra chính xác vấn đề trong nhà.

Dịch vụ sửa bóng đèn huỳnh quang tại Thành Công uy tín

 • Báo đúng giá trước khi tiến hành sửa chữa.
 • Thợ sửa bóng đèn tại nhà sở hữu tay nghề cao, tận tâm nhiệt tình với khách hàng.
 • Cung cấp đầy đủ hóa đơn, tem bảo hành trước khi bàn giao cho sản phẩm cho khách.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng nghiêm túc, nhiệt tình và luôn tiếp nhận yêu cầu của khách hàng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, khoa học.
 • Sử dụng linh phụ kiện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng miễn phí.

Nội dung trên đây hướng dẫn cách sửa bóng đèn huỳnh quang cho bạn tham khảo. Hi vọng qua đó giúp bạn có thể tự tay kiểm tra và sửa bóng đèn gia đình mình. Nếu bạn không có thời gian, hãy liên hệ ngay với Thành Công qua số 0385246137 để được hỗ trợ, khắc phục kịp thời sự cố điện trong gia đình.

Xem thêm: Cách lắp van một chiều cho bồn nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *