Ngăn mát tủ lạnh không lạnh & cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng
0377677137

Ngăn mát tủ lạnh không lạnh & cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng

Ngăn mát tủ lạnh không lạnh & cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng
Rate this post

Trong tủ lạnh thì ngăn mát tủ lạnh là nơi có diện tích không gian chiếm đa số nhất bởi nơi đây dùng để bảo quản lượng thực phẩm luôn trong tình trạng tươi mát, thức ăn không bị hỏng … Nhưng tủ lạnh của bạn bỗng chốc một ngày không biết vì nguyên nhân hay lý do gì mà tủ lạnh bỗng không tiếp tục lạnh nữa hay độ lạnh giảm sút thấy rõ. Sau đây, Thành Công xin chia sẽ đến bạn lý do ngăn mát tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục sự cố tạm thời hiệu quả nhất.

Ngăn mát tủ lạnh không lạnh & cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng
Ngăn mát tủ lạnh không lạnh & cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng

Nguyên lý ngăn mát tủ lạnh hoạt động

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bạn cũng cần hiểu sơ qua đại khái cơ bản nhất về nguyên lý ngăn mát tủ lạnh hoạt động như thế nào từ đó sẽ giúp bạn bắt bệnh và hiểu hơn vị trí cần khắc phục từ đó đưa ra các phương án lựa chọn sửa chữa hiệu quả nhất.

Nguyên lý ngăn mát tủ lạnh hoạt động
Nguyên lý ngăn mát tủ lạnh hoạt động

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh

 • Dàn ngưng: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Nhiệm vụ của dàn ngưng là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.
 • Máy nén (Block): Linh kiện này có chức năng hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, đẩy vào dàn ngưng.
 • Chất làm lạnh ( Khí Gas ): Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh.
 • Dàn bay hơi: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ chính của dàn bay hơi là nơi đây sẽ thu nhiệt của môi trường lạnh cấp từ môi chất lạnh ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Tham khảo thêm:

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) tại máy nén

Bước 2: Môi chất được đẩy tới dàn nóng và ngưng tụ tại đây tiến tới quá trình tỏa nhiệt.

Bước 3: Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bước 4: Trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh.

Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngăn mát tủ lạnh không lạnh mà có lẽ tủ lạnh của bạn sẽ gặp phải trường hợp này. Tuy một số nguyên nhân khá đơn giản mà bạn cũng có thể tự khắc phục được tại nhà, nhưng cũng có một số nguyên nhân mà bạn không nên tự sửa chữa mà cần tìm đến các dịch vụ bảo hành, sữa chữa uy tín với kiến thức chuyên môn sâu và tay nghề kỹ thuật cao để hỗ trợ và giúp đỡ.

Sau đây là các nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay làm cho ngăn mát tủ lạnh không lạnh:

Nguồn điện tủ lạnh gặp trục trặc

Nguồn điện tủ lạnh gặp trục trặc
Nguồn điện tủ lạnh gặp trục trặc

Nguồn điện là thứ quan trọng nhất tất nhiên là vì không có điện thì tủ lạnh cũng chẳng thể hoạt động được. Thế nên bạn phải thường xuyên kiểm tra ổ cắm điện và dây điện xem có vấn đề gì không.

Nếu nguyên nhân do nguồn điện thì cả tủ lạnh chứ không riêng gì ngăn mát không hoạt động và dấu hiệu nhận biết dễ nhất cho loại nguyên nhân này là việc đèn tủ lạnh cũng không hoạt động.

Khi kiểm tra và phát hiện dây điện hay ổ cắm điện liên quan đến tủ lạnh gặp sự cố cháy, chập, rò rỉ hay bị chuột cắn hở dây điện. Để bảo đảm an toàn bạn nên sử dụng bút thử điện trong quá trình kiểm tra, tuân thủ các nguyên tắc an toàn và nếu không có kiến thức, kinh nghiệm về điện thì bạn nên tìm kiếm các dịch vụ sửa điện nước chuyên nghiệp để đảm bảo.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh điều hòa Daikin tại nhà nhanh, sạch, gọn lẹ

Thực phẩm trong ngăn mát bừa bộn, không thoáng khí.

Thể tích của tủ lạnh cho dù rộng hay nhỏ thì cũng phải có một độ thông thoáng nhất định. Bạn chỉ nên sử dụng từ 60-70% thể tích của tủ lạnh, và xen kẽ các thực phẩm là khoảng không gian để hơi lạnh có thể lưu thông. Không nên ép sát các thực phẩm vào nhau, hơi lạnh sẽ không tỏa đều dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng.

Nên sắp xếp các loại thực phẩm, thức ăn để trong tủ lạnh và loại bỏ các thực phẩm không sử dụng hoặc đã để quá lâu ngày bởi nó vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình khi sử dụng cũng như gây mùi khó chịu, ô uế đến các thực phẩm khác trong cùng ngăn mát.

Thực phẩm trong ngăn mát bừa bộn, không thoáng khí.
Thực phẩm trong ngăn mát bừa bộn, không thoáng khí.

Với tình trạng này bạn nên sử dụng các loại tủ lanh có các loại ngăn, kệ, hộp riêng biệt để dễ dàng phân loại và sắp xếp thực phẩm, vừa tạo nhiều không gian đựng thực phẩm hơn, vừa tách biệt các loại thực phẩm chín, sống, tránh gây nhiễm vi khuẩn chéo trong tủ.

Nhiệt độ ngăn mát chưa được điều chỉnh hợp lý

 • Khi sử dụng tủ lạnh mà bạn không đủ kiến thức, sự kinh nghiệm trong việc điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh sao cho hợp lý sẽ dẫn đến việc ảnh hưởng khá nhiều cho độ bền của tủ lạnh cũng như sức khỏe gia đình khi sử dụng thực phẩm. Nếu bạn không biết cách sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho các loại thực phẩm thì có thể vặn ở mức trung bình, mức chính giữa để đảm bảo tủ luôn đủ lạnh.
 • Đôi khi, nếu thực phẩm trong tủ quá nhiều, hoặc nhiệt độ ngoài trời quá nóng mà tủ lạnh nhà bạn thì đóng mở liên tục thì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng tủ lạnh nhanh chóng. Với việc này thì lời khuyên dành cho bạn là nên tăng độ lạnh trong tủ.
 • Trong trường hợp tủ lạnh ít thực phẩm, hoặc thời tiết lạnh và gia đình ít người sử dụng thì bạn nên điều chỉnh ở mức thấp để tránh thực phẩm trong ngăn mát bị đông đá.
Nhiệt độ ngăn mát chưa được điều chỉnh hợp lý
Nhiệt độ ngăn mát chưa được điều chỉnh hợp lý

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc có tình trạng bị rò rỉ khí gas

 • Khi tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ khí gas sẽ khiến cho tủ lạnh giảm sút độ lạnh và gây tốn điện.
 • Biểu hiện của tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ gas là thời gian làm lạnh kéo dài, trong khi máy nén làm việc không ngừng nghỉ. Dàn nóng chỉ hơi nóng, còn dàn lạnh thì không có tuyết bám hoặc bám không đều.
 • Kiểm tra thường xuyên xem tủ lạnh có bị rò rỉ khí gas hay không rất dễ đó là bạn hãy đợi cho block bên trong hoạt động rồi dùng nước xà phòng bôi lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Nếu có chỗ bị rò rỉ thì sẽ có bọt xà phòng nổi lên.
 • Nếu tủ lạnh bị thiếu gas, thợ sửa chữa sẽ bơm nạp gas cho tủ lạnh. Lưu ý, quá trình nạp gas phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để đảm bảo an toàn lao động.

Nếu xảy ra trường hợp như vậy thì tốt hơn hết bạn hãy tìm đơn vị sửa chữa bảo trì uy tín để thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp giúp bạn kiểm tra nếu nghi ngờ tủ lạnh bị rò gas. Thông thường với việc này thì thợ sữa chữa sẽ hàn lỗ thủng bằng cách hàn nhôm hoặc keo epoxy.

Ống dẫn hơi lạnh bị đóng tuyết

Theo nguyên lý hoạt động được chia sẻ ở trên, khi tủ lạnh hoạt động thì ngăn mát sẽ nhận lấy hơi lạnh từ ngăn đông thông qua ống dẫn hơi lạnh. Trường hợp ống dẫn hơi lạnh bị tuyết bám sẽ làm tắc nghẽn khiến hơi lạnh không xuống được dàn lạnh bên dưới.

Ống dẫn hơi lạnh bị đóng tuyết
Ống dẫn hơi lạnh bị đóng tuyết

Khi trường hợp này xảy ra, có một cách xử lý rất đơn giản là bạn hãy rút điện tủ lạnh, lau chùi sạch sẽ rồi để khoảng 4-5 tiếng đồng hồ cho tuyết tan ra. Lau chùi khô ráo rồi tiếp tục cắm điện xem tủ lạnh đã hoạt động lại bình thường chưa.

Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần cũng khá nguy hiểm và tốt nhất bạn hãy thay thế linh kiện mới hoặc nhờ thợ sữa chữa đến.

Quạt gió trong ngăn mát không quay 

 • Quạt gió là bộ phận giúp thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Khi quạt bị hư hỏng, không quay sẽ làm ngăn mát không được cung cấp hơi lạnh.
 • Quạt gió không quay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu quạt gió bị hư hỏng hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa của chúng tôi để được thay thế và sửa chữa.

Tủ lạnh được đặt tại vị trí không hợp lý & phù hợp

 • Vị trí để đặt tủ lạnh cần phải giữ khoảng cách đối với tất cả các mặt xung quanh và trên dưới tối thiểu nhất là trên 10cm.
 • Không nên để tủ lành sát tường hay sát sàn nhà sẽ làm cản trở sự tỏa nhiệt của tủ lạnh.
 • Nên kê giá hay lắp chân cho tủ lạnh để tạo khoảng cách với sàn nhà. Khoảng cách mà tủ lạnh cách tường phải từ 10-15cm để tủ tỏa nhiệt xung quanh.
 • Đặc biệt, bạn không nên để tủ lạnh ở hướng có mặt trời chiếu vào, hoặc để gần các thiết bị tỏa nhiệt như lò nước, lò vi sóng, bếp gas sẽ làm tủ hấp thụ nhiệt làm giảm lạnh bên trong.

Ron cửa tủ lạnh bị hở, bong ra

 • Tủ lạnh hoạt động hoàn toàn bình thường nhưng nếu ron tủ lạnh bị hở, không che khít sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ hơi lạnh bên trong tủ ra môi trường bên ngoài.
 • Tủ lạnh sử dụng trong thời gian lâu sẽ khiến ron cửa cao su bị chai, cứng không còn độ bám hít làm cửa tủ bị hở. Cũng có thể, trong quá trình sử dụng gây tác động lên ron làm ron bong tróc, biến dạng.
Ron cửa tủ lạnh bị hở, bong ra
Ron cửa tủ lạnh bị hở, bong ra

Với trường hợp này, nếu bạn có chút ít tay nghề và biết cách sữa chữa đôi chút thì có thể mua ron cửa mới thật phù hợp với loại tủ lạnh của mình rồi tự thay thế mà không cần phải thuê thợ sữa chữa đến.

Linh kiện, bảng mạch bên trong tủ lạnh bị hư hỏng 

Tủ lạnh được cấu thành nên bởi rất nhiều thiết bị và nhiều linh kiện ở bên trong thế nên khi một bộ phận hay linh kiện nào đó bị hư hỏng cũng có thể là tác nhân dẫn đến việc làm cho tủ lạnh không lạnh. Các linh kiện khi bị hư hỏng như sò lạnh, rơ le cảm biến nhiệt, quạt gió… sẽ đều làm cho tủ lạnh không lạnh.

Khi thử tất cả các cách ở trên mà không được, có thể tủ lạnh của bạn đã gặp tình trạng hư hỏng nặng nề vì thế hãy liên hệ ngay tới dịch vụ sửa chữa và bảo trì máy lạnh chuyên nghiệp để tìm ra nguyên nhân và sửa chữa, thay thế.

Những lưu ý cần quan tâm đặc biệt khi sử dụng tủ lạnh

Những lưu ý cần quan tâm đặc biệt khi sử dụng tủ lạnh
Những lưu ý cần quan tâm đặc biệt khi sử dụng tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh thì bạn nên lưu ý những điều dưới mình chia sẻ dưới đây để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ, độ bền bỉ cho tủ lạnh:

 • Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.
 • Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Thường xuyên lau chùi, dọn dẹp tủ lạnh định kỳ 1 tuần 1 lần. Loại bỏ các thực phẩm quá hạn, hư hỏng, tránh quá tải cho tủ lạnh và nhiễm khuẩn chéo cho các loại thực phẩm.
 • Tạo các khoảng không gian tối thiểu giữa các thực phẩm với nhau giúp khí lạnh lưu thông đồng đều trong tủ.
 • Khoảng 1 tháng thì cần nên có 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.
 • Hạn chế đóng mở tủ lạnh nhiều lần. Mỗi lần mở cửa tủ lạnh nên thật sự nhẹ nhàng, tránh đóng mở mạnh gây bong tróc ron, biến dạng cửa tủ làm hơi lạnh bị thoát ra ngoài.
 • Tránh việc tự tháo rời tủ lạnh và các linh kiện bên trong nếu bạn không có đủ kiến thức chuyên môn. Điều này dẫn đến tình trạng hư hỏng thêm nghiêm trọng và phức tạp hơn.

Dịch vụ chuyên sửa chữa tủ lạnh uy tín nhất hiện nay tại TP Vinh Nghệ An

Dịch vụ chuyên sửa chữa tủ lạnh uy tín nhất hiện nay tại TP Vinh Nghệ An
Dịch vụ chuyên sửa chữa tủ lạnh uy tín nhất hiện nay tại TP Vinh Nghệ An

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh hay bảo trí hệ thống làm mát trong tủ lạnh tại TP Vinh Nghệ An thật uy tín, đảm bảo chất lượng thì đừng bỏ qua CTY Thành Công – Đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp sửa chữa các sự cố hư hỏng tủ lạnh và các thiết bị điện tử, đồ gia dụng khác trong gia đình. Chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh đối với các hư hỏng sau:

 • Sửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh không làm lạnh;
 • Sửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh bị xì dàn lạnh;
 • Sửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh bị hư block;
 • Sửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh đột nhiên không xả tuyết
 • Sửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh không đông đá;
 • Sửa chữa tủ lạnh đóng tuyết quá nhiều
 • Sửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh bị hỏng bo mạch điều khiển
 • Sửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh phát ra tiếng ồn lạ.
 • SSửa chữa, bảo trì khi tủ lạnh ngắt không hoạt động.

Quy trình sửa tủ lạnh tại Thành Phố Vinh của CTY Thành Công

Tại Thành Phố Vinh chúng tôi luôn có một quy trình làm việc chuẩn dành cho thợ sửa điện nước. Qua đó giúp quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về quy trình làm việc của chúng tôi. Cụ thể như sau:

 • Tiếp nhận thông tin, yêu cầu từ khách hàng gọi đến Hotline đơn vị chúng tôi.
 • Phân loại các hạng mục yêu cầu của Quý khách hàng.
 • Cử thợ sửa chữa kỹ thuật đến gặp Quý khách theo đúng thời gian và địa điểm đã hẹn và tiến hành khảo sát, phân tích, tư vấn để phân cấp độ công việc.
 • Báo giá và thi công theo thỏa thuận của hai bên.
 • Tiến hành triển khai thi công, sửa chữa khắc phục các vấn đề.
 • Sau khi thi công xong, chúng tôi sẽ kiểm tra lại hệ thống có sự chứng kiến của gia chủ.

Lý do khách hàng luôn lựa chọn dịch vụ sữa chữa Thành Công tại Thành Phố Vinh

 • Đường dây nóng trực 24/24 để quý khách có thể phản hồi ngay khi thấy phát sinh vấn đề ở thợ kỹ thuật sửa chữa.
 • Hoàn lại 100% tiền nếu lỗi do thợ kỹ thuật làm không đúng yêu cầu mà chủ nhà và thớt đã chốt phương án trước khi thi công.
 • Mọi vấn đề liên quan đến bảo hành, bảo trì vật tư chúng tôi thay thế đều trong ngày và hoàn toàn miễn phí nếu khách hàng yêu cầu.
 • Không bao giờ tính phí đi lại, công thợ kiểm tra khảo sát trong khu vực thành phố

Cam kết dịch vụ sữa chữa điều hòa của Thành Công

 • Dịch vụ của chúng tôi luôn nhanh chóng, uy tín, phục vụ khắp địa bàn thành phố Vinh.
 • Thợ kỹ thuật chúng tôi có tay nghề cao, làm việc luôn lấy an toàn và tối ưu hướng tới khách hàng.
 • Dụng cụ, thiết bị sửa chữa chuyên dụng luôn được trang bị đầy đủ.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân làm ngăn mát tủ lạnh không lạnh hay các nguyên nhân hỏng hóc khác của tủ lạnh mà dịch vụ Thành Công chúng tôi muốn chia sẻ đến tất cả các bạn. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề khiến điều hòa không lạnh. Mọi thắc mắc hay nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, xin liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện nước, thiết bị gia dụng Thành Công qua số điện thoại hotline 0385246137 để được giải đáp và phục vụ tận tình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *