Hướng dẫn sửa đèn LED theo từng nguyên nhân
0377677137

Hướng dẫn sửa đèn LED theo từng nguyên nhân

Đèn LED là loại đèn gì?
Rate this post

Đèn Led ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình Việt tin dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có thể bạn đã gặp phải tình huống đèn bị hỏng phải không? Vậy thì mời các bạn cùng Sửa Điện Nước Tại Vinh đọc bài viết này để biết cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng nhé.

Đèn Led là gì?

Đèn LED là loại đèn gì?
Đèn LED là loại đèn gì?

Đèn LED là viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang. Về bản chất, đèn LED là một điốt khổng lồ. Nó chứa một chíp bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P – N. Khi có dòng điện chạy qua tiếp giáp này, các lỗ trống (ở vùng P) và các điện tử (ở vùng N) sẽ gặp nhau và tái hợp, giải phóng năng lượng vào tạo ra ánh sáng.

Để hiểu đơn giản hơn, đèn Led là một loại đèn cao cấp, sử dụng con chip để tạo ra ánh sáng. Vì thế chất lượng và độ sáng của nó đảm bảo hơn so với các loại đèn huỳnh quang truyền thống.

Xem thêm : Mẹo dùng điều hòa trong ngày nắng nóng tiết kiệm điện

Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn LED
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn LED

Đèn Led hoạt động dựa trên cơ chế bán dẫn. Chúng gồm hai khối bán dẫn p và n. Khối bán dẫn p có điện tích dương và nhiều lỗ trống tự do, khi kết hợp với khối bán dẫn n (có các điện tử tự do), các lỗ trống này sẽ di chuyển sang khối n.

Kết quả là khối p sẽ nhận được các điện tử mang điện tích âm từ khối n. Do đó, khối p sẽ tích điện âm và khối n tích điện dương.

Đồng thời, ở mặt tiếp giáp của hai khối bán dẫn p và n, các nguyên tử trống sẽ bị thu hút và kết hợp với nhau để tạo thành các nguyên tử trung hòa. Khi đó, năng lượng sẽ được giải phóng dưới dạng ánh sáng. Tùy vào mức độ năng lượng được giải phóng cao hay thấp, mà đèn Led sẽ phát ra ánh sáng có màu sắc khác nhau.

Hướng dẫn sửa đèn Led tại nhà theo từng nguyên nhân

Cách sửa đèn Led không sáng

Hướng dẫn sửa đèn led bị lỗi không sáng đèn
Hướng dẫn sửa đèn led bị lỗi không sáng đèn

Bạn đã từng gặp tình huống khi bật công tắc điện nhưng bóng đèn vẫn không sáng phải không? Hãy làm theo các bước dưới đây để biết cách khắc phục vấn đề này.

Bước 1: Tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra.

Bước 2: Kiểm tra xem bộ nguồn driver của bóng đèn có hoạt động hay không. Nếu không, hãy thay thế bằng một bộ nguồn mới vì nó là thiết bị cung cấp điện cho đèn Led. Nếu bộ nguồn vẫn hoạt động bình thường, có thể đèn Led đã bị hỏng.

Bước 3: Quan sát và kiểm tra lại dàn đèn Led để xem có gì khác biệt so với trước đó không. Nếu thấy có những Led bị đen và khi cạo ra thấy muội than, đó là dấu hiệu đèn đã cháy và không thể chiếu sáng được nữa.

Một trong những nguyên nhân khiến đèn Led bị hỏng và làm cả dàn đèn không sáng là do mạch điện được lắp theo kiểu 3 Led song song nối tiếp với 3 Led khác. Khi một cụm đèn bị hỏng, nối tiếp theo mạch điện sẽ gây ra tình trạng không cấp được điện để đèn sáng.

Bước 4: Để đèn sáng trở lại, bạn có thể chập hai chân của đèn Led hỏng để bỏ qua một cụm 3 bóng song song. Sử dụng dây đồng và hàn để nối lại hai chân của đèn Led bị hỏng.

Bước 5: Tiếp theo, cấp nguồn lại cho bóng đèn và kiểm tra xem đã hoạt động hay chưa. Nếu vẫn không sáng, hãy kiểm tra xem còn bất kỳ Led nào bị lỗi nữa không. Nếu có, bạn có thể tiếp tục sửa đèn Led bị hỏng theo các bước trên.

Cách sửa bóng đèn Led bị nhấp nháy

Các bạn có thể sửa chữa vấn đề bóng đèn Led nhấp nháy bằng cách sau:

Do nguồn điện không ổn định

Sửa đèn led bị nhấp nháy do nguồn điện không ổn định tương đối đơn giản
Sửa đèn led bị nhấp nháy do nguồn điện không ổn định tương đối đơn giản

Nếu nguồn điện của bóng đèn không ổn định, hãy dùng ổn áp (biến áp) để biến đổi nguồn điện 220V thông thường thành một nguồn điện một chiều ổn định và phù hợp với công suất của bóng đèn. Điều này cũng giúp bảo vệ hệ thống khỏi quá tải và nguy cơ cháy nổ.

Đui đèn bị hư hoặc kém chất lượng

Đèn led bị nhấp nháy có thể là do đui đèn cũ, hỏng dẫn tới nguồn điện không được ổn định
Đèn led bị nhấp nháy có thể là do đui đèn cũ, hỏng dẫn tới nguồn điện không được ổn định

Đui đèn là chân giữ để dẫn điện vào đèn led Không nên sử dụng đui đèn bị hư hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng. Nếu bạn phát hiện rằng bóng đèn Led nhấp nháy do bộ nguồn này, hãy thay thế hoặc nâng cấp nó. Nếu có thể, nên thay luôn bóng đèn mới để đảm bảo hoạt động tốt hơn.

Bộ tản nhiệt kém chất lượng

Nếu bộ tản nhiệt không đảm bảo chất lượng, bạn cần thay thế hoặc cải thiện nó để tăng hiệu suất làm mát cho bán dẫn. Điều này giúp bảo đảm bóng đèn hoạt động ổn định và tránh tình trạng nhấp nháy không mong muốn.

Cách sửa đèn Led hư diode

Để sửa đèn Led khi diode bị hư, ta cần làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Dùng tua vít nhọn để tháo các ốc và mở lớp vỏ của đèn Led.

Bước 2: Xác định vị trí của diode bị lỗi và dùng mỏ hàn và bấc hàn để tháo các kết nối trên diode. Nhớ không để mỏ hàn chạm vào các bộ phận khác trên đèn Led.

Bước 3: Thay diode mới vào chỗ của diode cũ đã tháo ra. Cuối cùng, dùng mỏ hàn để hàn diode vào bảng mạch.

Cách sửa đèn Led hỏng chip, mạch

Nói chung, chip được coi như là trái tim và phổi của một chiếc đèn Led. Độ sáng và độ bền của đèn đều phụ thuộc vào chip. Vì vậy, khi chip hỏng, ta cần thay thế bằng chip mới.

Tuy nhiên, khi đèn Led gặp sự cố với chip, tốt nhất là nên nhờ đến những người có kinh nghiệm như thợ điện để sửa chữa, tránh làm hỏng các bộ phận khác.

Xem thêm : Chức năng Swing của máy lạnh là gì? Cách chỉnh sao cho phù hợp

Mẹo sử dụng đèn Led lâu hỏng

Để có được một chiếc đèn Led chất lượng và sử dụng lâu dài, bạn nên tìm hiểu các thương hiệu đèn đáng tin cậy, được nhiều người tin dùng và sử dụng. Hãy tính toán kỹ vị trí lắp đặt đèn sao cho tiết kiệm điện và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những cách đơn giản và nhanh chóng để sửa chữa đèn Led tại nhà mà Sửa Điện Nước Tại Vinh muốn chia sẻ với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *