Cách sửa điện chập âm tường đơn giản hiệu quả nhất
0377677137

Cách sửa điện chập âm tường đơn giản hiệu quả nhất

Chập điện là gì
Rate this post

Chập điện là hiện tượng không hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày. Đây là hiện tượng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Vậy nên, cần phải khắc phục sự cố đúng cách và sớm nhất có thể. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sửa chập điện thông thường và sửa chập điện âm tường đúng cách, đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Làm thủ tục lắp điện 3 pha sinh hoạt

Chập điện là gì?

Chập điện là sự tiếp xúc giữa 2 dây dẫn điện cung cấp cho bất cư mạch điện nào dẫn tới điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện. Chập điện có thể xảy ra ở các dòng điện 1 chiều hoặc cỏa nguồn điện xoay chiều.

Chập điện là gì
Chập điện là gì

Đây là sự cố nguy hiểm khôn lường có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người, cũng như tài sản bởi chập điện thường kéo theo cả hỏa hoạn. Tại Việt Nam đã có không ít những tai nạn thương tâm do chập điện xảy ra.

Xem thêm: Xây nhà trọn gói

Nguyên nhân gây ra chập điện:

Có khá nhiều nguyên nhân khiến xảy ra hiện tượng chập điện, có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

Chập mạch điện:

 • Đây là nguyên nhân chủ yếu, chiếm tỉ lệ cao trong sự cố chập điện, do các dây pha tiếp xúc với nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột. Hậu quả là cháy hệ thống, các thiết bị điện,…

Do tiếp điểm nối không tốt:

Do tiếp điểm nối không tốt
Do tiếp điểm nối không tốt
 • Khi các mối nối lỏng, hoặc hỏ cũng sẽ có hiện tượng tia lửa điện được phóng qua không khí gây ra cháy. Trường hợp này xảy ra khi dây nối không liền mạch hoặc các mối nối không tốt dẫn tới chập điện.

Do quá tải:

 • Hiện tượng này do các thiết bị điện có công suất lớn trong mõi gia đình thường được sử dụng với tần suất cao như điều hòa, lò vi sóng,….Khi sử dụng một thời điểm sẽ khiến cho dòng điện bị quá tải dẫn tới hiện tượng chập cháy.

Do thiết bị sinh nhiệt:

Do thiết bị sinh nhiệt
Do thiết bị sinh nhiệt
 • Khi sử dụng các thiết bị tính sinh nhiệt cao như các loại thiết bị như máy ủi, bàn là, máy sấy,…. là những thiết bị rất dễ gây cháy nổ, nếu không chú ý chúng sẽ là mối nguy hại dẫn tới chập điện.

Do phích cắm điện và ổ cắm:

 •  Khi sử dụng các thiết bị ở cắm và phích cắm điện không tương thích với nhau có thể do quá lỏng hoặc quá chặt cũng có thẻ dẫn tới tình trạng hở điện và gây ra chập điện.

Hướng dẫn cách sửa điện chập âm tường đúng cách đảm bảo an toàn:

Khi gặp hiện tượng chập cháy điện trong gia đình, điều cần làm đầu tiên đó là tìm tới cầu dao tổng và tiến hành ngắt nguồn điện. Tiếp theo bạn tiến hành xác định nguyên nhân vừa gây ra sự cố chập cháy điện.

Trường hợp: Chập cháy điện do chập mạch

Bạn cần tiến hành kiểm tra xem dây điện có bị hở không, nó có bị mất lớp vỏ cách điện không. Nếu không có, bạn tiến hành kiểm tra xem khoảng cách giữa hay dây điện trần ngoài nhà đã được lắp đúng khoảng cách hay chưa và các đầu nối dây dẫn đã được nối đúng kỹ thuật chưa. Khi đã xác định ra nguyên nhân, các bạn có thể dễ dàng xử lý và sữa chữa.

Chập cháy điện do chập mạch
Chập cháy điện do chập mạch

Với trường hợp khoảng cách không đạt tiêu chuẩn, bạn cần tiến hành lắp đặt lại cho khoảng cách giữa 2 dây cách nhau khoảng 0.25m. Nếu dây dẫn điện mất lớp vỏ cách điện, bạn cần tiền hành thay mới. Còn với trường hợp dây dẫn không được nối đúng kỹ thuật thì bạn có thể liên hệ tới sự giúp đỡ của thợ sửa điện chuyên nghiệp.

Khi xảy ra hiện tượng chập cháy điện, điều đầu tiên các bạn cần làm đó là tìm cầu dao tổng và ngắt nguồn điện. Tiếp theo đó các bạn tiến hành xác định nguyên nhân vừa gây ra sự cố chập cháy điện.

Trường hợp: Chập điện do qua tải

Trong trường hợp nhà bạn bị chập điện do quá tải, sau khi thực hiện sửa chữa, bạn cần phải sử dụng thiết bị đóng ngắt tự động như: Role, cầu chì để nguồn điện tự động đóng ngắt khi có hiện tượng quá tải. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý không nên sử dụng quá nhiều thiết bị và đồ dùng điện có công suất lớn đồng thời cùng một lúc.

Trường hợp: Bị chập cháy do phóng điện

Bị chập cháy do phóng điện
Bị chập cháy do phóng điện

Còn trường hợp bị chập chấy do phóng điện sét thì bạn cần tiến hành làm cột thu lôi chống sét và lắp đặt lại đường dây điện tránh xa các khu vực có cây to.

Một số lưu ý khi sửa chập điện:

Khi sửa điện, bạn cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

 • Dây diện trần sử dụng ở bên ngoài nhà cách xe nhau tầm 0.25m
 • Các môi nối vào thiết bị phải chắc chắn không dược hở không chạm vào nhau, dùng băng dính quấn kín lại.
 • Khi lắp đặt cần phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng môt lúc.
 • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải phải khắc phục ngay.
 • Sử dụng cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.
 • Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau, cách điện tốt.
 • Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện gần những vật dụng dễ bắt lửa.
 • Không dùng bóng đền điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu là 0.5 m.

Và quan trọng nhất là nếu bạn không xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng chập điện, bạn cần liên hệ tới đơn vị sửa chữa điện chuyên nghiệp.

Xem thêm: Tại sao máy bơm nước không hoạt đông

 

 • Công ty CP Kiến Trúc Nội Thất AMG
 • Mã số thuế: 0108236360

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *